วันพฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2553

4 seasons


วันนี้เป็นวันเกิด vivaldi ผู้แต่งเพลง four season (บังเอิญเหลือบไปเห็นสัญลักษณ์ที่ google เป็นรูปไวโอลิน เป็นฤดูต่างๆ เลยสงสัยว่าเกี่ยวไรกับ vivaldi แน่ๆและแล้วก็เจอ
ในเวบไซต์ว่า "Antonio Lucio Vivaldi (March 4, 1678 – July 28, 1741) was a Venetian baroque composer, priest, and famous virtuoso violinist. He was born and raised in the Republic of Venice. The Four Seasons, a popular series of four violin concerti, is his best-known work and is representative of the baroque period in European art music." Vivaldi's music was innovative. He brightened the formal and rhythmic structure of the concerto, in which he looked for harmonic contrasts and innovative melodies and themes; many of his compositions are flamboyantly, almost playfully, exuberant.(*)
ในขณะที่อัพบลอคนี้ก็กำลังฟัง spring อยู่นั่นเอง

มีเหตุการณ์อัพเดทเล็กน้อย พรุ่งนี้น้องสาวเป็นคนพากงไปหาหมอที่รพ. รอดตัวไปเนื่องด้วยพรุ่งนี้เป็นเวรผมตื่นตีสี่เพื่อไปรับแล้วพาไปยังรพ.สมิติเวช คงไม่มีใครทราบว่าช่วงคริสมาสที่ผ่านมากงเข้ารพ.ก่อนจะอยู่ยาวหนึ่งเดือน เป็นจังหวะที่ผมจะได้ของขวัญคริสมาสชิ้นใหญ่ที่สุดในชีวิต กงก็ดันมาเข้ารพ.ซะก่อน ตอนนั้นมีไข้แล้วเพ้ออยากกลับบ้าน ใช้ความยากลำบากมากในการหลอกล่อ(คำนี้น่าจะเหมาะกว่า)ให้อยู่ต่อ กงชี้หน้าแล้วโวยวายว่า "ถ้าไม่ให้กลับบ้าน จะไม่ซื้อโรเลกซ์ให้" โอ้ ช่างเยี่ยมเสียนี่กระไร แต่ยังไงกงสำคัญกว่านาฬิกาอยู่แล้ว จนตอนนี้กงหายดีแล้ว แต่ก็เพลียมาก เนื่องจากอายุ 85 พอป่วยหนักนี่หายแล้วก็ฟื้นช้ากว่าธรรมดาเนื่องด้วยอายุอยู่แล้ว เป็นอันว่าอดไป และเหมือนกงจะลืมไปแล้วด้วย ฮ่าๆๆ

เย็นร่นน้องที่รร.เก่าแวะมาที่บ้าน ขากลับดันขับรถชนคันหน้าได้ ไม่ชนมานานมากแล้วนอกจากอะไรเล็กๆน้อยๆเช่น ประตูบ้านที่กดรีโมทแล้วมันไม่เปิด(โง่ไปเลย) วันนี้เบรคไม่ทันสอยไปจังๆ แปลกตัวเองว่า ทำไปได้ไง คือกำลังเลี้ยวซ้ายแล้ว รถคันหน้ามันสมควรจะไปเพราะรถไม่ติดเลย แต่ไม่มันจอดเราก็ดูขวา อัดไปเต็มๆเลย

เอาละบ่นเรื่องทั่วไปแล้ว วันนี้บอร์ดการเมืองมีความเคลื่อนไหวของนักวิชาการ เกษีรออกมาพุดเกี่ยวกับการตีความของศาลว่าถูกต้อง แฟร์ อละ ดีแล้วเพราะปชต.จัดการไม่ได้ทางตัน ปฏิวัติสำคัญ ที่สุด เป็นการดูถูกคนไทยมาก ว่าหาทางออกไม่ได้ ทหาร ศาล เท่านั้นที่ทำได้ ในช่วงท้ายมีการต่อว่า อ.สมศักดิ์ ทั้งๆที่เป็นอ.มธ.เหมือนกัน แต่หาได้มองตัวเองไม่ว่ายุดยืนต่างกัน อุดมการณ์ไม่เหมือนกันไม่ใช่มุมมองต่างกัน จะเอามาถกกันได้อย่างไร ในเมื่ออีกฝ่ายมองว่าปฏิวัติถูกที่สุด อีกฝ่ายไม่เอาปฏิวัติ ตอนท้ายบทความอ.ใจ แปลก คราวนี้ไม่พูดว่า สองไม่เอาดีที่สุด แต่เป็นว่าสองไม่เอาปลอม คือ พูดไปยังงั้น ตามสไตล์คนชั้นกลางและสูง
แต่ทุกทีอ.จะสับทักษิณอย่างเดียว คราวนี้กลับข้ามไป

โดยส่วนใหญ่ผมจะหาข้อมูลคร่าวๆจาก wiki ดังนั้นจึงไม่ชอบฟังมากๆที่จะบอกว่า เวบไซต์เชื่อถือไม่ได้ เคยมีเพื่อนคนนึงพูดว่า เฉพาะวิทยานิพนธ์และหนังสือเรียนสำหรับเด็กจุฬาเท่านั้นที่เชื่อถือได้ นอกนั้นไม่ถือว่าอ้างอิงได้ ไม่รู้ปัจจุบันคนพูดไปไหนแล้ว จบครุจุฬาพร้อมนิติจากรามและเรียนโทมศวด้านครุในขณะเรียนตรี อัจฉริยะมาก